• Đoàn Văn Nghệ
  • Giáo Sư
  • Nhạc Sinh


1. Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng
được thành lập năm 1988 bởi các cựu giảng viên âm nhạc của Nhạc viện Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn và các nhạc sĩ Việt Nam sống ở Quận Cam. Nhiệm vụ của đoàn là bảo tồn, phát triển và quảng bá âm nhạc và vũ điệu Việt Nam trên khắp nước Mỹ.

Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, hiện nay với 100 thành viên, do Gs Nguyễn Châu và Gs Nguyễn Mai, các cựu giáo viên của Nhạc viện Quốc gia tại Sài Gòn, làm Leaders. Bên cạnh nhiều buổi biểu diễn trong cộng đồng người Việt, Đoàn Lạc Hồng đã tham gia các hoạt động văn hoá thông qua các tiểu bang California, các tiểu bang lân cận và tại Canada, bao gồm cả Kaleidoscope tại Quận Cam, Lễ hội Harmony ở Westminster, Triển lãm đa văn hoá ở Los Angeles và Lễ hội Năm Mới. Đoàn cũng đã biểu diễn tại các trường cao đẳng và đại học ở Nam California, bao gồm El Camino College, Fullerton College, Long Beach College, Pomona College, UC Irvine, Trường Cao đẳng Orange Coast, UCLA và Cao đẳng Chaffey. Đoàn cũng đã tham gia vào một số lễ hội quốc tế về múa và nhạc.
Trang web của Đoàn là : http://www.lachong-artgroup.com


2.Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt 
là một tổ chức bất vụ lợi 501c3 thành lập vào năm 2001 do bác sĩ Hồng Việt Hải với mục đích học hỏi, truyền bá, duy trì, và phát huy âm nhạc truyền thống Việt Nam.  Khác với đa số các nghệ sĩ ngày nay khi âm nhạc truyền thống Việt Nam chỉ chú trọng về kỹ thuật chạy ngón của tay phải và phong cách biểu diễn ảnh hưởng từ nhạc Trung Quốc. Lối học này đơn giản, dễ học, nên được các học sinh ưa chuộng, tuy nhiên, đây không còn là âm nhạc truyền thống VN nữa.  Với Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt, chúng tôi chú trọng đến kỹ thuật và bài bản âm nhạc thuần túy của Việt Nam. Các kỹ thuật và bài bản này khó học và đòi hỏi học viên phải chuyên cần tập luyện. Các giáo viên của Hướng Việt đều được đào tạo bởi các giáo sư chuyên về âm nhạc của ba miền đất nước ở miền Nam nên kỹ thuật, ngón đàn, và bài bản chúng tôi sử dụng và truyền bá đúng theo phong cách của âm nhạc cổ truyền Việt Nam, không bị lai căn, mất gốc, không ảnh hưởng âm nhạc Trung Quốc hoặc các quốc gia nào.

l
Từ khi thành lập, đoàn thường xuyên lưu diễn, thuyết trình, quảng bá âm nhạc Việt Nam ở Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác trên toàn thế giới như Canada, Pháp, Úc Châu v.v.  Ngày 22 tháng 2 năm 2018, Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt được vinh dự mời trình diễn tại Toà Bạch Ốc (White House) Hoa Thịnh Đốn (Washington D.C.) trong chương trình đón mừng Tết Nguyên Đán.  Chúng tôi tự hào mình là người Việt Nam. Trang web của Hướng Việt http://vietmelody.org


3.Tiếng Vọng Quê Hương được thành lập vào năm 1985 tại San Jose, California, Mỹ. Thành viên của nhóm là các nhạc sĩ và ca sĩ yêu thích và mong muốn phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam tại Mỹ, giới thiệu nghệ thuật và nét đẹp của âm nhạc dân tộc Việt Nam đến với thế giới.Hiện nay nhóm có khoảng 20 thành viên, dưới sự dẫn dắt của giáo sư Ngọc Lan và Ngọc Dung. Nhóm Tiếng Vọng Quê Hương biểu diễn nhiều thể loại âm nhạc dân tộc, từ dân ca đến cải lương sân khấu, đã trình diễn rộng rãi tại Bay Area và đón nhận nhiều tình cảm yêu mến từ khán giả, đặc biệt là từ cộng đồng Việt Nam.


4.Tre Việt đã hình thành từ những năm còn ở Việt Nam 1983, nhóm đã tham gia thiện nguyện biểu diễn với các chương trình sinh hoạt của các đoàn thể và các câu lạc bộ lúc bấy giờ tại Việt Nam. Vào năm 1993 tại Canada, nhóm Tre Việt dưới sự giảng dạy của Giáo sư Kim Uyên đã hoạt động mạnh hơn, hiện nay Giáo sư Kim Uyên và Nghệ sĩ Diệu Trinh đã cùng phối hợp trong những sinh hoạt của nhóm Tre Việt cho đến nay.Mục tiêu của nhóm là học và trau giồi những nét hay và độc đáo của âm nhạc cổ truyền của Việt nam và đồng thời tham gia biểu diễn ở các nơi. Những sinh hoạt của Tre việt không chỉ giới hạn ở Cộng đồng người Việt nói riêng mà còn góp mặt trong tất cả những sinh hoạt của các sắc dân khác tại Canada và các nơi trên thế giới nói chung. Một số hình ảnh sinh hoạt của nhóm Tre Việt.


5. Ban Nhạc Dân Tộc Tiếng Hoài Hương:  Kể từ năm 2000 ban nhạc dân tộc Tiếng Hoài Hương được gầy dựng và hướng dẫn bởi cô Phạm Thu Hương. Tiếng Hoài Hương qui tụ những người yêu nhạc cổ truyền Việt Nam. Nhận biết sự thâm thúy, độc đáo của nhạc truyền thống Việt Nam, chúng tôi hoạt động với hoài bão góp phần nhỏ bé vào việc giới thiệu, duy trì và phát huy loại nhạc này, đặc biệt đối với giới trẻ Việt Nam cũng như người bản xứ và cộng đồng các sắc tộc khác tại Oregon.Tiếng Hoài Hương thường xuyên tham gia biểu diễn phục vụ cộng đồng trong những ngày lễ quan trọng như giỗ tổ Hùng Vương, Tết Nguyên Đán, tại thư viện, Children Musium, các trường trung học và đại học. Tiếng Hoài Hương cũng tham gia chương trình do những hội đoàn khác thực hiện như Lạc Hồng, Hướng Việt, Tre Việt, …
Tiếng Hoài Hương đã và sẽ cố gắng thực hiện những chương trình riêng để có được nhiều thời gian, tiết mục hơn hầu rộng bề chia sẻ những nét độc đáo trong kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam mà cha ông chúng ta đã có công sáng lập, gìn giữ cho chúng ta thừa hưởng ngày hôm nay.

6.Phượng Ca Na Uy là một chi nhánh của trường âm nhạc dân tộc Phượng Ca tại Pháp. Chi nhánh chính tại Paris do giáo sư Phương Oanh điều hành.Tiêu chí của trường nhạc Phượng Ca là bảo vệ, phát huy và trao truyền cho thế hệ sau truyền thống âm nhạc dân tộc Việt nam thông qua các nhạc cụ dân tộc.

Chi nhánh tại  Na Uy được hình thành từ một dự án của hội Vietnor, một hội đoàn dành cho thanh thiếu niên Việt Nam tại thủ đô Oslo của  Na Uy, vào năm 2000. Sau khi Vietnor ngưng hoạt động vào năm 2001, lớp đàn tranh đã được duy trì và trở thành một nhóm nhạc dân tộc riêng biệt. Từ năm 2003, Phượng Ca  Na Uy trở thành thành viên của Liên đoàn các ban nhạc thanh thiếu niên của  Na Uy(UNOF: De Unges Orkesterforbund). Hiện nay Phượng Ca Na Uy có trên 20 thành viên với nhạc cụ chính là đàn tranh. Bên cạnh đó các thành viên còn tập thêm đàn sến, đàn bầu, đàn nguyệt và các nhạc cụ gõ. Phượng Ca Na Uy tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa văn nghệ của cả cộng đồng Việt Nam lẫn  Na Uy .

 

7.Phượng Ca Dân Ca Quốc Nhạc được Giáo sư Phương Oanh thành lập vào năm 1969 tại Việt Nam, sau đó tại Paris, Pháp, với mục đích giữ gìn, phát huy và truyển bá âm nhạc dân tộc Việt Nam. Với 50 năm hoạt động kể từ ngày thành lập, Phượng Ca được biết đến khắp nơi trên thế giới.

Phượng Ca không nhằm mục đích đào tạo người biểu diễn chuyên nghiệp mà là mang âm nhạc truyền thống đến với giới trẻ, truyền dạy kỹ năng chơi nhạc cụ dân tộc và phát triển sự yêu thích âm nhạc dân tộc. Trang web của Phượng Ca http://phuongca.org

Phượng Ca Dân Ca Quốc Nhạc was founded in 1969, in Vietnam, and later Paris, France, with the goal to promote, preserve, and popularize Vietnamese traditional music.  During fifty years since it was founded by professor Phương Oanh, Phượng Ca has become well-known all over the world.  Phượng Ca was not founded to train professional musicians but to introduce to all young Vietnamese the ability to play Vietnamese traditional instruments and help them to develop an appreciation of Vietnamese traditional music. Website of Phuong Ca http://phuongca.org

 

Gs Nguyễn Mai

 

 

 

 

Gs. Nguyễn Châu
 
 
 
 
 
 


Gs.NGUYỄN MAI
Giáo sư Nguyễn Mai tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc tại Sài Gòn niên khóa 1960 - 1961 các môn đàn tranh và sư phạm âm nhạc.
Năm 1961 được bổ nhiệm dạy âm nhạc tại trường nữ trung học Gia Long cho đến khi rời Việt Nam vào năm 1977. Giáo sư tiếp tục sự nghiệp, đồng thời dạy môn đàn tranh , ký xướng âm và chính tả đàn tranh tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn. Đến năm 1976 chuyển về trường Nghệ Thuật Sân Khấu.

Học đàn miền nam với các thầy Hai Biểu, Ba Dư, Nguyễn Vĩnh Bảo, Nguyễn Văn Thinh; miền bắc và trung với các thầy Trần Viết Vấn, Nguyễn Hữu Ba.

Đồng sáng lập và điều hành Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam và Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng tại Orange County - California với giáo sư Nguyễn Châu từ năm 1989 đến nay. Ngoài ra bà còn mở lớp dạy đàn tranh cho các thế hệ trẻ , đặc biệt các lớp dành cho thiếu nhi và hướng dẫn các em trong những buổi sinh hoạt cộng đồng.

Gs.NGUYỄN CHÂU
Giáo sư Nguyễn Châu học nhạc tại trường Quốc Gia Âm Nhạc - Sài Gòn, ông học nhạc cụ truyền thống, hòa hợp, và dàn nhạc. Sau khi tốt nghiệp năm 1967, ông được Hội đồng Quản trị của Nhạc viện Quốc gia lựa chọn để giảng dạy âm nhạc truyền thống của Việt Nam.

Trong khi giảng dạy tại Nhạc viện Quốc gia, Giáo sư Nguyễn Châu cũng tham gia các liên hoan âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật tại đất nước này và là thành viên của các phái đoàn đại diện cho Việt Nam ở các nước khác.

Ngoài việc trình diễn và giảng dạy, giáo sư Châu Nguyễn còn chuyên sáng tác, ghi âm, sắp xếp âm nhạc cho nhóm và sáng tác các hình thức biểu diễn khác nhau của Việt Nam, bao gồm cả dàn nhạc hợp xướng mới trong âm nhạc truyền thống.Gs.NGUYỄN NGỌC DUNG
Giáo sư Ngọc Dung học đàn tranh từ năm lên bảy tuổi, là truyền nhân của giáo sư chuyên về nhạc miền Nam, Phạm Văn Nghi. Sau khi tốt nghiệp tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn, cô được lưu lại làm giảng viên và dạy đàn từ năm 1967-1979. Năm 1963-1965, cô cùng các nghệ sĩ đàn tranh thời bấy giờ là nghệ sĩ Phạm Thúy Hoan, Phương Oanh, và Huỳnh Hạnh lập nên nhóm Hoa Sim, đây là một nhóm nhạc nữ đầu tiên phát động phong trào dân ca âm nhạc đến với giới trẻ, đến các tầng lớp sinh viên, học sinh tại Việt Nam. Năm 1969, giáo sư Ngọc Dung và Phương Oanh theo lời mời của chương trình Dân Vận Quốc Ngoại lưu diễn khắp Châu Âu.

Sau khi định cư tại thành phố San Jose tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào năm 1969, Giáo sư thành lập đoàn Tiếng Vọng Quê Hương chuyên về phổ biến nhạc cổ truyền miền Nam và được khán giả mộ điệu khắp nơi biết đến qua các chương trình Giổ Tổ Cải Lương và các chương trình gây quỹ giúp người nghèo hằng năm. Năm 2000, đoàn Tiếng Vọng Quê Hương chính thức trở thành một tổ chức phi vụ lợi. Bao nhiêu năm miệt mài với âm nhạc, Giáo sư Ngọc Dung đã đào tạo hàng trăm lớp nghệ sĩ, nhạc sĩ chuyên về nhạc cổ truyền miền Nam.

 

Tên Đoàn /Group

Tên Nhạc Sinh/Name State/Country

P

A Thu Fri Sat
Đoàn Dân Tộc
Phượng Ca Paris
Quyền Gabriel
Quyền Minh Hoàng
Quyền Minh Tú
Lý Diệu Sang
Huỳnh Ngọc Phượng
Nguyễn Huỳnh Bích Trâm
Vũ Hoàng Ngọc Ánh
Vũ Hoàng Ngọc Hoàng
Trịnh Tiến Duy
Huỳnh Thị Phi Thuyền
Orsay France
Orsay France
Orsay France
  France
   
   
   
   
   
   
 
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
 
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x
x

Đoàn
Tiếng Hoài Hương

Lê Ngọc Hiếu
Ngô Trung Hiếu (Matthew)
Ngô V Matthias
Phạm Thị Thu Hương
David Danl 
WA USA
OR USA
OR USA
OR USA
OR USA
X
X
X
X
X
 
X
 
 
X
X
X
X
X
X
X
X
X
X
X
X

Đoàn Tre Việt

Lê Kim Uyên
Phạm Hai
Lâm Tố Chương (Wagorn)
Đặng Hoàng Hạc (Dion)
Đặng Minh Hồng (Lana)
Nguyễn Thị Minh Chánh
Nguyễn Nhứt Gia
Nguyễn Tân (Parvis)
Vưu Láng
Nguyễn Khai
Nguyễn Phương Mai
Đỗ Thị Thu Thủy
Nguyễn Đưc Hữu
Nguyễn Linh Bảo Ngân
Lê Thanh Nga
Nguyễn Lan Phương Hong (Stephanie)
Nguyễn Diệu Trinh
ON Canada
ON Canada
WA USA
ON Canada
ON Canada
ON Canada
ON Canada
ON Canada
AZ USA
ON Canada
ON Canada
ON Canada
ON Canada
ON Canada
WA  USA
TX USA
   
ON Canada
X
X
X
X
X
 
 
X
X
 
X
 
 
X
X
 
 
X
 
 
 
 
 
X
X
 
 
 
 
 
X
 
 
X
 
X
X
X
 
 
 
X
X
X
 
X
X
X
X
X
 
 
X
X
X
X
X
X
X
X
X
X
 
X
X
X
X
X
 
 
X
X
X
X
X
X
X
X
X
X
 
X
X
X
X
X
X
 
X
Đoàn Hướng Việt
Hồng Việt Hải
Trần Minh Ngọc 
Trần Quang Huy
Trần Quang Huyên
Nguyễn Thúy Loan
Condit Mai Huyền
Condit Troy
Ito Etsuko
Ito Ryosuke
           

Ghi chú/ Note :

P: Participant
A: Audience

 

 


Trang Chính
| Ban Tổ Chức | Chương Trình | Thành Phần Tham Dự | Địa Điểm | Ghi Danh | Bài Viết | Photo & Video |

DHANTTVN2019 Copyright © Đoàn VNDT Lạc Hồng - Designed by T.Le , Nov 2017.